Bảo tàng Louvre nằm bên phải con sông Senie thuộc thủ đô Paris, Pháp. Đây được coi là bảo tàng nổi tiếng và rộng lớn nhất thế giới với quy mô kiến trúc đồ sộ cùng với những kiệt tác nghệ thuật vô giá được trưng bày của Pháp. Mùng 10 tháng 8 năm 1793, nơi đây chính thức mở của đón du khách đi Tour Châu Âu giá rẻ từ Hà Nội tham quan.

Bảo tàng Louvre

Thuở khai sinh năm 1190, Louvre được xây dựng như một pháo đài bất khả xâm phạm. Lúc này, người Paris lo sợ khu vực phía nam thành phố có nguy cơ sẽ bị xâm chiếm bởi cướp biển Vikings. Chính vì vậy mà bảo tàng được xây dựng như một pháo đài với mục đích bảo vệ thủ đô khỏi những cuộc tấn công dưới sự chỉ đạo của hoàng đế Phillipe-Auguste. Đến thế kỉ XVI, nơi đây được cho tu sửa thành cung điện hoàng gia. Cho đến năm 1793, Louvre chính thức là bảo tàng nghệ thuật hàng đầu của thủ đô Paris.

Ban đầu bảo tàng Louvre có tên là Trung tâm Musee des Arts, sau đó được đổi thành Musee Napoleon và cuối cùng danh hiệu chính thức là Musee du Louvre và nó được dùng cho đến ngày nay.

Bảo tàng Louvre là khối kiến trúc đồ sộ với diện tích 210,000m2 chia làm 3 cánh: cánh Devon, Cánh Sully, cánh Richelieu. Tất cả đều có lỗi dẫn du khách tham quan Tour du lịch 6 nước Châu Âu dài ngày.

Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi bộ sưu tập hiện vật trưng bay mà còn bởi chính kiến trúc và những tác phẩm điêu khắc. Đặc biệt là mô hình kim tự tháp bằng kính nằm trung tâm sân Nap0léon của bảo tàng.

Kim Tự Tháp bằng kính này được kiến trúc sư tài hoa Leoh Ming Pei thiết kế, khởi công xây dựng năm 1983 và hoàn thành vào năm 1989. Toàn bộ kim tự tháp này được xây dựng từ kính cùng với khớp nối bằng kim loại, cao 20,6m.

Kim tự tháp kính

Ngay từ ngày đầu xây dưng, người ta đã truyền tai nhau rằng kim tự tháp của Louvre được tạo bởi 666 miếng kính. Mặc dù bảo tàng đã đưa ra con số chính thức là 673 miếng kính những vẫn có rất nhiều người vẫn tin vào con số 666 vì nếu lấy con số chính thức 673 cộng với cánh cửa kim tự tháp lớn, cộng với 112 miếng kính của kim tự tháp ngược và trừ đi 120 miếng kính của hai kim tự tháp con vẫn ra 666-con số quỷ Sa Tăng. Bao quanh kim tự tháp là bảy đài phun nước tam giác hướng lối vào tham quan tiền sảnh dưới tầng hầm.

Ánh sáng chiếu qua kim tự tháp chiếu sáng rõ những phòng trưng bày phía dưới và tại mỗi cánh kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn khách tham quan đến với khu vực trưng bày, triển lãm của bảo tàng.

lối vào tham quan bảo tàng

Nơi đây hiện đang lưu giữ khoảng 380000 hiện vật, trong đó tại hệ thống chỉ trưng bày có khoảng 35000 tác phẩm chia thành 8 bộ sưu tập: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Eltruria; nghệ thuật Hồi giáo; hội họa; điêu khắc; nghệ thuật họa hình; nghệ thuật trang trí.

không gian bên trong gia đình

Ngoài 8 bộ sưu tập chính, bảo tàng còn có khu trưng bày lịch sử của chính cung điện cùng với bộ sưu tập nghệ thuật Châu Á, Phi, Mỹ và Châu Đại dương.

Bảo tàng Louvre có hàng ngàn kiệt tác nghệ thuật vô giá nhưng có lẽ tác phẩm vô giá nhất trong số đó chính là bức tranh ” Mona Lisa” của Danh họa thiên tài Leonardo da Vinci. Đây là bức chân dung nổi tiếng nhất thế giới, được vẽ bằng sơn dầu vào thế kỉ XVI tại italy. Các nhà khoa học cho biết, bức tranh Mona Lisa được vẽ từ năm 1503 cho đến năm 1506, khi Leonardo Da Vinci đang tìm người bảo trợ cho bức tranh. Nhưng ông đã không hoàn thành xong bức tranh này nên không được trả tiền, cuối cùng ông mang theo nó khi đến Pháp sau đó 10 năm. Nó được đưa vào bộ sưu tập  của vua Francis I, người bảo trợ cuối cùng của Leonardo Da Vinci và là một trong những tác phẩm nguyên bản được trưng bày ở đây từ 1797 và mỗi năm có hàng triệu du khách đến đây để ngắm bức tranh thần bí này.

bức tranh “Mona Lisa”

Bảng tàng Louvre được biết đến như một biểu tượng của nước Pháp và đã được du khách bốn phương đánh giá là một trong những công trình kiến trúc với nhiều cái nhất.

Bảo tàng Louvre vẫn tồn tại và phát triển cho đến tận ngày này. Chính những thăng trầm lịch sử diễn ra tại đây đã bồi đắp cho nơi này một bề dày văn hóa tuyệt vời. Tất cả những tác phẩm nghệ thuật tại đây đều được lưu giữu cẩn thận tại đây. Hàng năm, địa điểm đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước tới thăm quan. Tương lai, bảo tàng Louvre sẽ vẫn luôn là bảo tàng hàng đầu thế giới.