Lourdes – Lộ Đức nằm ở miền Nam nước Pháp, dưới chân dãy núi Pyrénées. Thành phố nổi tiếng được cả thế giới biết đến, đặc biệt đối với các tín đồ Công giáo. Với lượng người hành hương trên 7 triệu lượt, trong đó có khoảng 70000 người bệnh và khoảng 70000 các thiện nguyện viên hàng năm, đã mang lại cho thành phố một tầm quan trọng về tâm linh có một không hai trên thế giới. Thành phố này không hấp dẫn các du khách bởi những công trình hay cảnh đẹp mà nó là một điểm đến của các tín đồ và những người đam mê khám phá văn hóa cùng những tín ngưỡng tôn giáo.

Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức là một quần thể gồm: Đại vương cung thánh đường với 2 tầng: Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vộ Nhiễm Nguyên Tội và Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi, được xây dựng ngay trên vách đá của hang Massabielle, Đức Maria đã hiện ra với thánh nữa Bernadette. Cũng chính tại hang đá này, Đức Mẹ đã nói với thánh nữ Massabielle: “Con hãy đến uống và rửa tại suối này”.

Bên phải là con sông xinh đẹp Gave de Pau trong xanh, tươi mát. Một công viên rộng với thảm cỏ xanh mát được chăm sóc tỉ mỉ. Bên trái là ngọn đồi Calvaire, có 15 thánh giá dựng trên địa hình của núi đá tự nhiên giúp khách hành hương suy ngẫm cuộc Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu.

Lộ Đức là một trung tâm hành hương Đức Mẹ rất lớn và nổi tiếng của Giáo Hội. Đức Cố Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tới đây 2 lần vào ngày 15-8-1983 và ngày 14 đến ngày 15-8-2004. Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI đã hành hương đến đây vào tháng 9-2008, nhân ngày kỉ niệm 150 năm ngày Đức Mẹ hiện ra.

Bên ngoài thánh đường tại Lourdes

Các tín đồ rửa nước thánh

Nơi đây không nổi tiếng vì có những công trình kiến trúc đồ sộ, hay cảnh đẹp lý tưởng, nhưng với các tín hữu công giáo, Lourdes thực sự trở thành nơi linh thánh, là nơi con người có thể tìm được chính mình và cũng từ đó cho đi chính mình.