Hằng năm cứ đến giữa tháng 11 tại Hà Lan, trẻ em lại háo hức đón chờ lễ hội Thánh Sinterklaas. Lễ hội này không chỉ phổ biến ở Hà Lan mà nó còn được đón chào ở nhiều nước châu Âu khác nữa như Áo, Đức, Ba Lan, Pháp

Lễ hội Sinterklass được tổ chức vào tháng 11 hàng năm

Theo truyền thuyết, ngày 5-12 là ngày sinh thánh Sinterklaas. Vào dịp lễ hội này, thay vì được nhận quà thánh Sinterklaas sẽ đi chia quà cho tất cả các em nhỏ ngoan. Theo truyền thuyết lâu đời từ thế kỉ XV, Sinterklaas đến Hà Lan từ Tây Ban Nha trên con tàu thủy cùng với những người hầu của mình trong đó có Zwart Piet. Những người này đều là người da đen vận những bộ quần áo vô cùng sặc sỡ, họ giúp Sint trong việc vác những bao tải quả rất nặng. Kể từ đó, trẻ nhỏ Hà Lan sẽ để những đôi giày của mình bên lò sưởi, kèm bên trong đó là những củ cà rốt hoặc những viên đường là quà cho chú ngựa của Sint. Zwart Piet sẽ chui qua ống khói lò sưởi vào nhà của những em bé ngoan để trao quà. Những món cà này rất giản dị, chúng chỉ là những thỏi kẹo chocolate hình chữ cái, bánh, kẹo… được làm ra nhân dịp này, còn những món quà lớn hơn thì những em nhỏ phải đợi đến ngành sinh nhật của Sint.

Những ngày này tại Hà Lan, khắp các con phố đều vang lên những bài hát về lễ hội Sinterklaas. Không một ai là không thuộc lòng bài hát này vì nó được truyền nối qua hàng trăm thế hệ. Tại tất cả các cửa hàng lớn nhỏ và trường học vào dịp này đều được trang trí sặc sỡ, vui nhộn với những hình ảnh của thánh Sint và Zwart Piet. Còn trong các siêu thị hoặc những khu trung tâm mua sắm luôn có những chú Zwart Piet với những bao quà trên vai đi phát bánh kẹo cho trẻ em. Đêm 4-12 là đêm mà trẻ em háo hức mong đợi những món quà, vì vậy mà chúng cũng không quên để đôi giầy với phần quà dành cho Sint. Quà mà trẻ em dành cho Sint cùng chú ngựa của ông là cà rốt và đường, thậm chí còn cả những bức tranh do chúng tự vẽ. Cho đến sáng 5-12 chúng dậy thật sớm để chay đến bên đôi giày của mình xem có phần quà nào không. Vào ngày này, trẻ em được nghỉ học do vậy mà các bậc phụ huynh cũng thường ở nhà với con mình. Không chỉ trẻ con mới thích thú với ngày lễ này mà ngay cả người lớn cũng vô cùng thích thú, họ thường mua tặng nhau những món quà nhân dịp này. Dựa vào thị yếu khách hàng mà nhân dịp này các cửa hàng tha hồ tung ra những mặt hàng mới kem theo là những khuyến mại hấp dẫn để thu hút khách hàng. Lễ hội như làm ấm hơn mùa đông giá lạnh tại Hà Lan.