Halloween là lễ hội bắt nguồn từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic ở châu Âu. Trải qua thời gian đến thế kỉ XVI, lễ hội có tên là Halloween được tổ chức thường niên vào đêm 31-10. Nhờ sự giao thoa về văn hóa cùng với sự phát triển của truyền thông mà ngày nay, lễ hội Halloween được nhiều người trên thế giới yêu thích.

Dù chỉ diễn ra trong vòng một đêm ngắn ngủi những Halloween được xem như một ngày lễ lớn. Có những quốc gia họ chi khá nhiều tiền cho trang phục, kẹo, đồ trang trí chỉ với mục đích là dọa nhau. Nhưng cũng có nhiều quốc gia xem ngày này như một dịp để nhớ những người đã khuất. Mỗi quốc gia đều có phong tục và bản sắc văn hóa riêng,  do vậy mà ở mỗi quốc gia khác nhau họ lại có cách tổ chức lễ hội Halloween riêng.

Nước Đức

Tại Đức người dân đón mừng lễ hội Halloween với niềm vui mừng, thích thú tột bậc. Halloween tại đây ngoài những chiếc đèn làm bằng quả bí ngô trong mỗi ngôi nhà thì lễ hội hóa trang cũng là hoạt động hấp dẫn nhiều người nhất. Bằng cách hóa trang thành những nhân vật truyền thống đó là những mụ phù thủy, họ nhảy múa ca hát xung quanh những đống lửa rất vui vẻ suốt ngày đêm.

Halloween là một lễ hội lớn tại Châu Âu

Nước Áo

Thay vì hóa trang một cách kinh dị hay ăn kẹo, thì người Áo lại đặt cốc nước, cùng bánh mì và thắp một ngon nến trên bàn trước khi đi ngủ. Họ tin rằng, việc này như là một cách để chào đón các linh hồn trở về.

Lễ Halloween của người Áo diễn ra trong 9 ngày từ 30-10 đến 8-11. Trong những ngày này người Công giáo thường hay tới thăm mộ của những người thân trong gia đình, trang trí những ngôi mộ bằng vòng hoa, nến hoặc là bình nước. Bên cạnh đó thì vào ngày 2-11, họ thường lui tới các nhà thờ để cầu nguyện cho những người đã mất.

Nước Anh

Ở Anh họ không khắc bí ngô làm đèn mà thay vào đó họ sử dụng củ cải đường và gọi chúng với cái tên là punkies. Mang punkies trong tay, trẻ em đi từ nhà này sang nhà khác để xin tiền. Ở một số nơi, người ta còn đặt đèn lòng củ cải đường trước nhà với mục đích để dẫn đường cho những ai đi lang thang trong đêm Halloween.

Vào lễ hội, chúng ta sẽ luôn bắt gặp những đống lửa rực đỏ trên các đường phố nước Anh. Song không giống như những nước khác, các đống lửa này để xua đuổi tà và các linh hồn lang thang mà ở đây là để nhắc tới câu chuyện của Guy Fawkes, người có ý định cho nổ tung Tòa nhà Hội đồng ở London năm 1605 theo lịch sử của nhà thờ. Ông ta đã bị giáng một cái chết rất thê thảm. Người ta vẫn tinh rằng, Giáo hoàng nước Anh lúc bấy giờ đã dùng những cuộc cách mạng để cải tổ đạo Cơ đốc giáo. Rất nhiều hình nộm của Guy bị thiêu cháy. Ở thành phố, người Anh sẽ diễu hành ở những con phố, hát bài hát “Punkie night song” và không thể thiếu những củ cải đường đã được chạm khắc bên mình. Ở nông thôn, “Jack O’Lantern”- làm từ củ cải đường được treo ở ngoài cổng để bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn lang thang. Bên cạnh đó họ còn có tập tục là ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa với quan niệm là để xua đi nỗi sợ hãi những linh hồn đang lẩn khuất.

Ireland

Mời quý khách tham khảo: Tour du lịch Châu Âu giá rẻ | Tour châu Âu mùa hoa Lavender

Hầu hết mọi người nghĩ răng Ireland là nơi xuất phát của lễ hội Halloween vì người dân ở đây cũng hóa trang và đi dự tiệc. Trò chơi truyền thống quen thuộc ở đây là buộc một quả táo rồi treo lên cành cây hoặc khung cửa, những ai tham gia trò chơi sẽ phải nhảy càng cao càng tốt để có thể cắn được quả táo. Người thắng cuộc sẽ nhận được phần thưởng là tiền hoặc kẹo.

Món “barnbrack”- bánh nướng trái cây là món ăn truyền thống của người dân nơi đây tại lễ hội. Người ta sẽ bọc một cọng rơm hoặc một cái vòng bằng vải đặt vào chiếc bánh. Nếu ai đó ăn phải miếng bánh có chiếc vòng thì họ tin “hỷ” sẽ tới, còn nếu ai đó tìm được cọng rơm đó thì đó sẽ là một năm làm ăn thịnh vượng.

Mexico

Lễ Halloween ở Mexico có tên gọi là “El Dia de los Muertos” được diễn ra từ 31-10 đến 2-11. Không giống với quốc gian bạn, người dân Mexico dành thời gian chăm chút cho ngôi mộ của những người thân đã khuất.

Người dân Mexico tin rằng những người chết trở về dương thế vào dịp này nên họ trang trí và sửa soạn bàn thờ bằng kẹo, nước cùng với hoa và những món ăn yêu thích của những người thân khi họ còn sống.

Nước Pháp

Người Pháp trước đây không hề có khái niệm về ngày Halloween cho đến giữa năm 1990. Họ cũng hóa trang rồi đi khắp các cửa hàng để nhận kẹo.

Ba Lan

Đối với người dân nơi đây thì ngày này được xem như quốc lễ, học sinh được nghỉ học và hầu hết các cơ quan hành chính đều ngừng làm việc. Vào ngày 2-11 – ngày của các Linh hồn, người dân nơi đây sẽ tổ chức lễ cầu siêu, cầu cho những người thân của mình vừa khuất siêu thoát. Thêm đó, trong những ngày này hầu như mọi gia đình đều để cửa mở vào ban đêm để “chào đón” những linh hồn đi lang thang.

Tây Ban Nha

Trong các ngày lễ, người dân Tây Ban Nha sẽ ghé thăm nghĩa trang, vệ sinh các ngôi mộ và dùng bữa ngoài trời ở đây. Người dân nơi đây đón mừng lễ hội Halloween khá đơn giản. Với niềm tin rằng những linh hồn sẽ trở về vào dịp này, do đó họ đang chuẩn bị những thứ dành cho các linh hồn người thân đã mất.

Họ sẽ nấu những món ăn mà người thân ưa thích, cùng với bánh kẹo, hoa, đồ uống và một chiếc khăn để các linh hồn dùng bữa. Họ cũng tới thăm các ngôi mộ và vệ sinh sạch sẽ chúng rồi dùng bữa ngoài trời ở đây.

Ý

Giống với Ba Lan, ở Ý người ta cũng coi Halloween là quốc lễ. Vào ngày này, người ta thường làm bữa ăn vô cùng thịnh soạn dành cho những linh hồn đã khuất. Sau khi đã chuẩn bị xong, cả gia đình sẽ để mở cửa đi đến nhà thờ và ở đó cả ngày với mục đích để cho các linh hồn tự do thưởng thức bữa ăn của mình. Buổi tối khi trở về, nếu bàn tiệc không vơi đi tức là những linh hồn này đã từ chối linh hồn họ và trong năm tới sẽ gặp những điều không may. Một món ăn rất đặc biệt không thể thiếu trong bàn tiệc của người Ý nhân dịp Halloween đó là bánh Đậu người chết.

Để có thông tin chi tiết về tour Cô Tô, mời quý vị truy cập tại đây