Giáng sinh là một ngày lễ có nguồn gốc từ phương Tây, và cũng chỉ tại đây không khí ngày lễ Giáng sinh mới mang vẻ đặc trưng nhất. Khi ấy tiết trời mưa tuyết giá lạnh, mỗi gia đình sum họp bên lò sưởi cùng với bàn tiệc thịnh soạn đầm ấm, hạnh phúc.

Người Châu Âu tâm niệm rằng, đó là dịp cả gia đình đoàn tụ, sum họp cũng giống như Tết cổ truyền của người Việt. Và ở mỗi đất nước khác nhau thì Giáng sinh lại mang một màu sắc khác nhau, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa riêng của mỗi nước.

Nếu như ở Pháp, đỉnh điểm của mùa Noel là đêm 24 và ngày 25 tháng 12 chính là ngày Chúa giáng trần thì ở hầu hết các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Phần Lan… ngày 13 tháng 12 ngày lễ thánh Lucie – nữ thánh đem lại ánh sáng cho muôn loài lại được xem là ngày lễ chính.

Còn đối với trẻ con ở Bỉ, Đức hay Áo thì lễ thánh Nicolas ngày 6 tháng 12 được coi là một ngày rất đặc biệt, vì thánh Nicolas là người mang quà tặng cho những em bé ngoan suốt cả năm.

Trong tâm niệm của người Anh và Đức, Giáng sinh- Noel là một đêm thánh. Còn theo phong tục của người dân Bulgari, lễ mừng Chúa giáng trần thực sự bắt đầu khi đồng hồ điểm 12 tiếng chuông vào lúc nửa đêm 24. tại Tây Ban Nha, mùa Giáng sinh ở đây kéo dài đến hết ngày 6 tháng giêng, khi mà Ba Vua tìm đến được hang đá Bêlem. Điều đặc biệt nữa là tại đây người mang quà đến cho trẻ em không phải là ông già Noel, râu tóc bạc trắng là lại chính là ba vị vua Melchior, Balthazar và Gaspard.

Không khí giáng sinh nhộn nhịp ở Châu Âu

Người Đan Mạch lại quan niệm Giáng sinh như một chiếc “bánh xe” lăn tròn từ năm cũ sang năm mới. Noel là lễ hội của sự sống và hạnh phúc con người. Chính vì thế mà vào Giáng sinh, mỗi gia đình ở đây đều đốt mộ khúc gỗ sồi để giữ được ngọn lửa thiêng.

Ý là nơi xuất hiện hang đá đầu tiên của thế giới con người. Tại đây, cứ vào dịp cuối tuần đầu của tháng Giêng, rất nhiều nơi có tục lệ tổ chức “hang đá sống”. Các nhân vật trong truyền thuyết đều được tái diễn lại: người thì thủ vai thánh Joseph – dưỡng phục của Đức Chúa, người thì diễn vai Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Cả hai quỳ bên cái máng rơm trong đó có một đứa bé sơ sinh đóng vai Đức Chúa mới ra đời. Quanh máng rơm là Ba Vua mặc sắc phục uy nghiêm mang theo châu báu quý giá đến dâng tặng Đức Chúa. Xung quanh là các thiên thần dễ thương ca hát. Người ta còn mang tới những chú chiên,trâu bò và lừa để làm sống lại cảnh Chúa ra đời bên máng lừa trong hang đá.

Để góp phần làm sống lại truyền thuyết linh thiêng,  người ta còn tái diễn lại cảnh một góc thành phố Bêlem với những tiệm làm nông cụ, tiệm đóng giày, quầy bán tơ lụa, quầy hàng hóa và những đứa trẻ chăn chiên quanh làng…như sống lại bối cảnh thời đó.

Giáng sinh lung linh sắc màu ở Châu Âu luôn chào đón tất cả các du khách ghé thăm. Đây là kỉ nghỉ lớn trong năm tại châu Âu và cũng chính là mùa giảm giá lớn của mọi mặt hàng. Đến với châu Âu vào dịp này, du khách vừa có cơ hội tận hưởng không khí Giáng sinh ấm áp, vừa có thể thỏa mái lựa chọn cho mình những món hàng ưa thích với giá tốt nhất.