Cứ đến khoảng thời gian đầu tháng 7 hằng năm, người dân Thổ Nhĩ Kỳ lại nhộn nhịp, hò reo.Tất cả người dân bản địa cùng với du khách tụ tập rất đông đúc ở sân vận động để tham gia sự kiện lớn nhất trong năm này.

Đấu vật dầu ô liu Kirkpinar là một trong những bộ môn đấu vật cổ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ môn đấu vật độc đáo này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1361 kèm theo là những truyền thuyết ra đời.

Truyền thuyết nổi tiếng nhất cho rằng đấu vật dầu ô liu ra đời từ thế chế Ottoman. Khi đó, vị vua Ottoman là Orhan Gazi mang quân tới đánh chiếm vùng Thrace. Với 40 chiến binh, ông đã mở rộng thêm lãnh thổ tới tận biên giới Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgary. Trên đường chiến thắng trở về, những người lính đã chơi trò chơi này. Trong đó, có hai anh em ruột là Ali và Selim là nhưng người giỏi nhất trong số đó. Họ đấu vật trong hàng giờ liền nhưng bất phân thắng bại. Trận đấu kéo dài tới tận lễ hội mùa xuân. Phần thưởng của vua là một chiếc quần da cho người thắng cuộc. Màn đấu kéo dài cả ngày cho tới tận nửa đêm, kết quả là cả hai anh em kiệt sức mà chết.

Để tưởng nhớ họ, vua đã chôn họ dưới một cây sung và cho binh sĩ rời đi. Nhiều năm sau khi trở lại thăm mộ đã phát hiện ra khu vực xây cất hài cốt hai anh em chảy ra dòng suối mát. Từ đó người dân đặt tên cho dòng suối này là Kirkpinar, sau đó nó cũng dùng để đặt tên cho môn vật và dùng mãi cho đến ngày nay.

Các trận đấu vật dầu ô liu nàu thường kéo dài hơn thông thường. Những người tham gia phải tưới lên người mình hàng lít dầu để làm trơn cơ thể, gây khó khăn trong việc bắt được nhau. Quần da là trang phục yêu cầu theo đúng truyền thống của đấu vật dầu ô liu.

Chiếc quần da này có tên là Kispet, được làm từ da trâu nước nặng đến 12kg. Sau mỗi trận đấu, chúng được giặt sạch sẽ và ngâm nước để bảo quản khỏi bị khô, vỡ. Những chiếc quần này được đặt trong giỏ mây Zembil và khi một người đàn ông nơi đây treo chiếc giỏ này lên tường thì chứng tỏ anh ta đã giải nghệ không bao giờ đến với đấu vật nữa.

Trong khi các đấu sĩ thi đấu quyết liệt, các ban nhạc vẫn thản nhiên chơi nhạc cụ để cổ vũ tinh thần chiến đấu của hỏ, Khác với truyền thống, ngày nay người chiến thắng sẽ dành được phần thưởng là chiếc thắt lưng bằng vàng 14 carat với trong lượng 1,5kg. Đây là phần thưởng mà chắc hẳn ai cũng mơ ước.