Dưới đây sẽ là những bước xin visa và lên kế hoạch du lịch châu Âu rất hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

1. Xin visa châu Âu khối Schengen

Đa số các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho người Việt mà bạn cần phải có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ các nước như Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vì thế mà bạn có muốn xin visa du lịch châu Âu thì bạn cần phải đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của những nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM. Có lưu ý đó là khi bạn làm thủ tục, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa ở Đại sự quán nước nào thì điểm đến đầu tiên phải là nước đó trong khối Schengen hoặc là nơi bạn ở lại dài ngày nhất trong chuyến đi của mình.

Du khách phải có đầy đủ lịch trình từ máy bay khứ hồi cho đến khách sạn nghỉ ngơi. Nếu bạn đi tàu thì không cần phải có lịch trình rõ ràng. Bước xin visa là bước quan trọng vì vậy nếu bạn muốn xin visa nhanh thì bạn có thể để lịch trình du lịch cùng giấy tờ khác đi một chút.

Để có một bộ hồ sơ xin visa nhanh thì booking.com là trang web giúp bạn có thể đặt khách sạn cũng như hủy đặt phòng mà không mất phí bất cứ lúc nào. Chỉ khi nào bạn ở mới mất tiền. Còn book vé máy bay thì du khách nên nhờ bên đại lý bán vẽ giữ chỗ cho rồi sau đó hủy vé. Việc hủy vé này có thể mất phí những sẽ không đáng kể. Còn việc đi lại giữa các nước châu Âu thì bạn có thể đi tàu cho tiện mà chi phí cũng thấp hơn so với việc đi máy bay.

Nên xin ở Đại sứ quán nước nào

Có một nguyên tắc bạn cần biết đó là các nước Bắc Âu thì lúc nào cũng khó hơn Nam Âu. Trong các nước ở Nam Âu thì xin ở Pháp, Tây Ban Nha không khó trừ việc ở Tây Ban Nha bạn phải thị thưc hóa hộ khảu và các giấy tờ khác nên sẽ mất công hơn. Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha thì bạn có thể hoàn toàn xin bất kì ở đâu. Đối với visa Pháp thì nơi bạn nộp hồ sơ sẽ phục thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu của bạn được cấp tại Hà Nội thì bạn cần phải nộp hồ sơ ở Hà Nội. Ngoài ra hộ chiếu ở các tỉnh khác phụ thuộc vào vùng miền.

Thời gian xét duyệt.

Thời gian thông thường là trong 15 ngày, nhưng đôi khi cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hô sơ của bạn cần xác minh thêm. Một vài trường hợp đặc biệt thì có thể lên tới 2 tháng chờ đợi. Nếu bạn xin ở Pháp thì bạn cần phải hẹn trước vài ngày và trả lời vài câu phỏng vấn đơn giản về lịch trình. Nếu bạn cần xin gấp thì bạn nên nhờ đại lý du lịch xin, khi đó bạn có thể lấy visa chỉ trong 2 ngày.

Chi phí xin visa

Nếu bạn tự làm thủ tục xin cấp visa thì chi phí sẽ là 60 Euro. Chi phí sẽ được quy đổi ra VND theo tỉ giá của Đại sứ quán quy định và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm. Còn nếu bạn sử dụng agency để xin visa thì chi phí thường là 80 USD/lần chưa kể chi phí xin visa châu Âu ở trên.

2. Lên lịch trình

Đây là giai đoạn mất thời gian và mất công sức nhiều nhất, đòi hỏi bạn cần kiên nhẫn và có lựa chọn sáng suốt. Công việc gồm có:

– Các nước và thành phố nên đi:

thành phố Copenhaghen, Đan Mạch

Một chuyến đi châu Âu lý tưởng thường kéo dài ít nhát 2 tuần với 3 nước tham quan. Tuy nhiên, nếu bạn đi 5 nước, việc lên kế hoạch sẽ vất vả nên bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định. Việc đi 3 đến 4 nước trong đó thăm khoảng 5 đến 6 thành phố cho 2 tuần là hợp lý nhất.

Châu Âu được chia làm 4 phần: Đông, Tây, Nam, Bắc và bộ phận Trung Âu. Nam Âu là nơi có nhiều biển đẹp và nhiều cái thú vị để xem như Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp. Còn ở Bắc Âu điều kiện khí hậu khắc nghiệt và mọi thứ đắt đỏ hơn. Nga chính là nước nên đi tại Đông Âu. Việc để ý xem có lễ hội nào tại Châu Âu vào những ngày bạn đi du lịch sẽ rất thú vị. Và bạn cũng nên sắp xếp thế nào để tiện đi lại giữa các nước tham quan sao cho tiện nhất.

– Các thành phố nên đi: Rome, Venice, Paris, Praha Munich

Ở trung Âu có thành phố Budapest, Prague là những thành phố đẹp nhưng lại hơi buồn. Đến với Praha chi phí khá rẻ so với các nước khác nhưng cũng tương đương với hạng sang ở Việt Nam. Tây Âu với Luxemburg và Áo cũng là điểm nhiều bạn thích. Theo Wikipedia thì 6 thành phố mà dân du lịch hay đi ở châu Âu đó là Paris, London, Berlin. Madrid, Prague và Rome.

– Thời gian nên đi:

Từ tháng 4 đến tháng 6 là mùa cao điểm của tour du lịch châu Âu với rất đông du khách châu Á và khí hậu thường khá nóng. Để đến với các điểm tham quan mọi người phải xếp hàng dài. Còn vào mùa đông thì lượng khách tương đối ít vì lúc này thời tiết lạnh.

Tham khảo thông tin cẩm nang du lịch và các địa danh du lịch tại Du Lịch Châu Âu.

Xem thêm: Du lich mua he gia reTour Co To 2015 gia re