Cho đến ngày nay, đấu trường Colosseum vẫn luôn là nơi mang đến cho du khách một cảm giác choáng ngợp kinh ngạc khi được tận mắt chứng kiến công trình vĩ đại trường tồn theo năm tháng của Đế Chế La Mã xưa.

Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch ghé thăm để chiêm ngưỡng kiệt tác độc đáo hàng nghìn năm tuổi này.

Đấu trường La Mã Colosseum chứa được 50000 khán giả với nguyên hiện trạng ban đầu. Nơi đây dành cho các đấu sĩ giác đấu , thi đấu và dành để trình diễn quần chúng. Nó được coi là công trình kiến trúc lớn nhất thời Đế Chế La Mã được hoàn thành vào năm 80 SCN dưới thời Titus, sau đó được tu sửa lại dưới thời vua Domitian.

Toàn cảnh đấu trường Colosseum

Ngày nay, chúng ta đang sống giữa những thành phố hiện đại với những tòa nhà cao chọc trời thì những công trình kiến trúc cổ thời Đế Chế La Mã cổ đại mang lại cho bạn cảm nhận đầy ấn tượng, hấp dẫn và lôi cuốn, chứa đựng những điều kì bí mà ai cũng muốn khám phá. Đấu trường Colosseum là một công trình hoàn mỹ tiêu biểu như thế. Cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm, khám phá những điều tuyệt vời ẩn chứa ở nơi đây.

Trải qua nhiều trận động đất và nạn cướp đá, đấu trường Colosseum vẫn sừng sững trước tuổi đời 1920 năm tuổi của mình và trở nên quyến rũ trong lòng du khách. Cũng bởi vẻ đẹp hút hồn ấy mà đấu trường được bình chọn là một trong 7 kì quan thế giới mới 7-7-2007.

Từ ý tưởng của kiến trúc sư Robert Ada, Hoàng đế Vespasian đã cho khởi công xây dựng đấu trường năm 72 sau công nguyên. Đấu trường được hoàn thành vào năm 80 sau công nguyên. Đấu trường nằm trên một thung lũng có con kênh chảy qua, giữa ba ngọn đồi Caeli – Esquiline – Platine.

Đấu trường mang hình dáng ê – líp khổng lồ với những dãy bậc thang làm chỗ ngồi cho khán giả bao quanh sân đấu. Phía dưới sàn gỗ của đấu trường là hệ thống nhà ở và lối đi tương đối phức tạp dành cho các loài thú dữ và những trang thiết bị phục vụ cho các cuộc trình diễn đẫm máu.

Với sức chứa tới 50000 người, đấu trường có tới 80 lối vào thuận tiện cho khán giả có thể ra vào thuận tiện. Công trình có chiều cao khoảng 48,5m bằng với chiều cao của tòa nhà 12- 15 tầng.

Để xây dựng nơi đây, người ta đã phải sử dụng đến 300 ngàn khối đá đặc biệt – travertine cùng với 300 tấn vòng kẹp sắt nối giữa đá với nhau tạo ra 80 bức tường ngăn chia các sân đấu và khán phòng. Các mái vòm bên trên tạo ra 80 cửa ra vào, đánh số cẩn thận tiện cho khán giả tìm chỗ ngồi. Các khán phòng ban đầu chỉ chứa được 50000 người nhưng đẩy tăng lên 55000 người xem. Bên ngoài mái vòm có ba bậc thềm cùng hệ thống cột và thanh gác xen kẽ qua các phòng hết sức kiên cố. Tầng hầm của đấu trường được xây dựng kiên cố với rất nhiều lối đi ngang dọc dành cho diễn viên cũng như để ngăn giữ thú trước khi lên sân khấu thi đấu hay trình diễn. Trước mặt đấu trường là quảng trường rộng lớn với tháp đứng nhìn ra một vịnh nhân tạo.

Colosseum Roma cho đến nay vẫn còn có những điều bí ẩn. Ngoài việc sử dụng 300 ngàn khối đá lạ, còn có thêm gạch tự tạo Brickfaced – đã lộ mặt như một loại gạch làm bằng đất sét được ốp lên tường. Đây là loại gạch tự chế do vậy mà nó có gam màu và vân gạch theo ý muốn nhà thiết kế. Ngoài ra, việc thiết kế 80 cửa ra vào cũng rất tài ba, khán giả có thể thoát ra trong vài phút khi có sự cố.

Với tầm vóc khổng lồ, sức chứa khổng lồ, khả năng tổ chức trình diễn cũng như rà soát đám đông lớn. Đấu trường Colosseum xứng đáng là một công trình vĩ đại thời cổ đại của châu Âu.