Với chiều cao 160m cùng chiều dài tới 4km, vòng đài Creux du Van ở Thụy Sĩ giống như một đấu trường đá khổng lồ giữa cao nguyên mênh mông.

Đấu trường khổng lồ bằng đá

Nằm trên dãy núi Jura giữa hai bang Neuchatel và Vaud phía tây Thụy Sĩ. Creux du Van như một vành móng ngựa bằng đá khổng lồ với chiều cao 160m và chiều dài 4km thêm vào đó là chiều rộng 1,4km.

Độ cao từ đỉnh của đài vòng so với mực nước biển là 1126m. Từ đây, chúng ta có thể phóng tầm mặt ngắm nhìn dãy núi Alps ở phía đông và nước Pháp xinh đẹp ở phía tây. Cảnh tượng sẽ vô cùng choáng ngợp.

Theo tiếng Celtic cổ, Creux có nghĩa là thung lũng sâu. Và đúng với tên gọi của nó, nơi đây thực sự là một tuyệt tác hoàn hảo mà thiên nhiên ban tặng.

Van chính là một từ thuộc ngôn ngữ Celtic cổ với nghĩa là thung lũng đá. Những khối đá xếp lên nhau một cách tự nhiên nhưng đầy sắp đặt của tạo hóa là đặc trưng của cảnh đẹp này.

Trước đây nơi này có tên gọi là Le Cul du Van – Chân vách đá nhưng sau đó nó được đổi thành Creux du Van. Vành đá được hình thành từ thời kì băng hà của trái đất, khi một dòng sông băng nhỏ chẩy quanh bào mòn một thung lũng sâu trước khi hội thụ với sông băng Rhone trên cao nguyên.

Với độ cao hàng nghìn mét, vách đá dựng đứng với hệ sinh thái phong phú, sinh động cùng với những ngon núi phẳng ở Nam Mỹ được ví như nơi ở của Thượng đế.

Sự bào mòn của dòng sông băng cùng với chu kì đóng băng và tan băng qua hàng trăm triệu năm đã khiến khối đá bị suy yếu. Cuối cùng một phần của núi đá này bị sụp xuông sông Areuse tạo ra địa hình như ngày nay.

Thông cùng nhiều loài thực vật khác đặc trưng của vùng Alps là những loại thực vật sinh trưởng ở đáy của vòng đài này.

Tầng đất bên dưới thảm thực vật đóng băng quanh năm tháng.

Trong rừng thông có dê, mèo rừng cùng nhiều loài động vật khác sinh sống. Đây mà một phần của khu bảo tồn có diện tích 25m2.