Quảng trường Saint Peter là một trong những quảng trường rộng lớn nhất thế giới đối lập hoàn toàn với diện tích nhỏ bé 44 hecta của Vatican. Đây cũng chính là nơi có đại giáo đường cùng tên nổi tiếng Vantican.

Đại giáo đường Saint Peter

Đại giáo đường là nơi Đức Giáo Hoàng sống và làm việc, và cũng chính là biểu tượng của Giáo hội Công giáo Hoàn vũ. Hằng năm nơi đây thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan, đem lại doanh thu lớn lao cho Vatican.

Đại giáo đường Saint Peter được xây dựng vào thế kỉ IV- SCN do vua Constantine cho xây dựng dưới chân đồi Vatican. Tòa thánh đường lộng lẫy này được thiết kế ôm trọn ngôi mộ của thánh Peter với mái vòm cao 136m do kiến trúc sư tài ba Michelangelo thiết kế. Thánh đường gồm gian giữa rộng lớn và một cung thờ cắt ngang. Thánh đường có chiều dài bên trong là 186,36m, bên ngoài là 211,5m, cao 119m. Gian thờ phía trong của thánh đường chính là mộ của thánh Peter, nơi vô cùng quan trọng và linh thiêng nhất. Chính vì vậy mà nơi đây thu hút được đông đảo sự quan tâm của hàng triều tín đồ Thiên Chúa viếng thăm mỗi năm vào các dịp.

Người dân nơi đây truyền nhau rằng, năm 67 sau công nguyên Thánh tông đồ Peter chính là người đầu tiên đã truyền bá đạo Thiên Chúa vào La Mã bị đóng đinh tại quảng trường Nero. Thi hài của người được các tín đồ bí mật an táng trong một ngôi mộ tại nghĩa trang gần đó. Chính cái chết vì đạo của thánh tông đồ Peter như một sự kiện đánh dấu sự bất diệt đối với mảnh đất này. Sau khi vị hoàng đế tàn bạo Nero bị giết hại, khu nghĩa trang đồi Vantican đã trở thành miền đất linh thiêng. Hàng trăm năm kể từ khi thánh đường được xây dựng, người ta vẫn hoài nghi “Liệu đây có thất sự là ngôi mộ của thánh Peter?”. Đến 1968, giáo hoàng Paul VI chính thức tuyên bố với thế giới “Di hài trong ngôi mộ là của thánh Peter”. Cùng với hàng loạt cuộc khảo cứu của các nhà khoa học tìm ra những bức tường cổ có niên đại từ thế kỉ thứ III sau công nguyên có dòng chữ “Petre..en” mà sau này các nhà ngữ văn đã giải mã đó là dòng chữ “Peter is here” thì sự thật mới được công nhận.

Đến với thánh đường Saint Peter, chắc hẳn du khách sẽ cảm nhận được không khí trầm tĩnh, tôn nghiêm bao trùm thánh đường rộng lớn. Ở cuối gian giữa là bức trướng đồng che kín khu bàn thờ có chiều cao 29m. Ngay tại cung thờ ngang, đối diện với dãy cột trụ lớn đỡ vòn mãi là pho tượng Thánh Peter bằng đồng tuyệt đẹp có niên đại thế kỉ XIII. Trong các hốc tường dưới chân cột trụ bày trí bốn pho tượng: San longino, Nữ thánh Helena, Thánh Veronica, Thánh Andrea. Dưới bệ thờ cao nhất là một phần mộ của Thánh Peter, trước mộ được trang hoàng 99 chiếc đèn thắp sáng bất kể ngày đêm. Bước sang bên phải gian giữa thánh đường là nhà nguyện đầu tiên. Đây chính là nơi chưa kiệt tác độc nhất trên thế giới – bức tượng Pietà.

Bức tượng Pietà

Tại đây hiện đang lưu giữ rất hiều hiện vật linh thiêng cùng hàng nghìn viên ngạch đá hoa cương lát dưới sàn nhà. Nơi đây tuy được tu sửa một số lần những vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc cổ. Những họa tiết trên tường, trên cột là minh chứng cho những tài năng nghệ thuật tuyệt tác của những nhà kiến trúc sư cùng các danh họa tài ba đương thời.

Quảng trường Saint Peter hình elip rộng lớn với sức chưa 60000 người khiến ai cũng cảm thấy nhỏ bé khi bước vào. Ngay giữa quảng trường là tháp cao, ở một góc quảng trường là màn hình rộng lớn để truyền hình ảnh những sự kiện quan trọng tại đây. Vào các ngày lễ lớn như Giáng Sinh, Phục sinh, trưa chủ nhật hay 10h30 thứ tư quảng trường sẽ đông nghẹt người. Tại đây, giáo dân sẽ tụ tập để chờ Giáo hoàng Benedict XVI xuất hiện trên ban công, mỉm cười vẫy tay chào và ban phép cho thần dân của mình.

Nơi đây luôn được canh chừng và bảo vệ nghiêm ngặt bởi lính gác Thụy Sĩ. Trang phục sặc sỡ cùng thanh kiếm dài là hình ảnh đặc trưng của lính gác tại đây. Nơi đây chắc chắn là một điểm đến thú vị cho những ai đến với du lịch Vantican.