Nhắc đến du lịch Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến những công trình kiến trúc đồ sộ nổi tiếng khắp thế giới như tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà Paris, Bảo tàng Louvre… Và Cung điện Versailler cũng không nằm ngoài danh sách đó.

Mô hình toàn cảnh cung điện Versailles

 

Cung điện Versailles từng là nơi ở của vua Pháp Louis XIII đến Louis XVI. Nơi đây được coi như biểu tượng quyền lực của các triều đại phong kiến Pháp xưa. Cung điện là một công trình kiến trúc đồ sộ tổ hợp trong khuôn viên 67000 m2. Công trình kiến trúc hoành tráng này có khoảng 700 phòng và một công viên rộng lớn với diện tích 815 hecta. Versailles nổi tiếng với bạn bè thế giới không chỉ bởi nó là công trình kiến trúc tiêu biểu mà đây còn là nơi ghi dấu những tinh hoa nghệ thuật của nước Pháp giai đoạn thế kỉ XVII – XVIII.

Đài phun nước Apollo trong cung điện Versailles

Vào năm 1623 tại khu rừng Versailles, vua Louis XIII đã xây dựng một khu nhà nhỏ bằng gạch và đá để sử dụng làm nơi dừng chân khi đi săn. Đến thời vua Louis XIV, trong một lần ghé thăm nơi này, ngay lập tức ông đã cảm mến nơi này và đã có quyết định di rời dần Hoàng gia về Versailles với mục đích biến nơi này trở thành cung điện nguy nga, tráng lệ nhất trong cung điện của Châu Âu thời bấy giờ. Đúng như dự kiến, vào năm 1668 vua Louis XIV đã giao cho nhà kiến trúc sư tài ba Le Vau xây dựng cung điện. Cho đến ngày nay, cung điện gần như vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp cổ xưa.

vẻ đẹp lộng lẫy bên trong cung điện

Cung điện Versailles là một công trình theo phong cách kiến trúc Pháp thế kỉ XVII và XVIII. Cung điện đươc xây dựng theo quy tắc của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng với hành lang sử dụng nhiều cột… Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiết kế lấy cảm hứng từ truyền thuyết cùng nghệ thuật cổ đại kết hợp với phong cách Baroque. Bên trong cung điện được chia làm nhiều phòng lớn như Phòng lớn dành cho Vua và Hoàng Hâu.Phòng dành cho Hoàng Hậu hay còn được gọi là Phòng Gương. Các phòng lớn này thông với nhau bằng các dãy hành lang được trang hoàng lộng lẫy từ sàn cho đến trần nhà. Phòng Gương có diện tích lớn nhất, dài tới 73 mét chỉ dành riêng cho Hoàng Hậu. Căn phòng này hầu hết được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn và một bên nhìn ra khu vườn rộng lớn của cung điện. Không chỉ có các công trình kiến trúc đồ sộ mà Cung điện Versailles còn có hệ thống khuôn viên rộng lớn với 600 vòi phun nước, kênh đào chạy quanh khu lâu đài dài 35km và 55 hồ nước lớn nhỏ khác nhau được thiết kế tuyệt mỹ.

Công viên cung điện Versailles

Chính nhờ vẻ đẹp nguy nga, tuyệt mỹ như trường tồn với thời gian của Cung điện Versailles đã giúp nó lọt vào danh sách Di sản văn hóa thế giới vào năm 1979 do UNESCO công nhận. Hiện nay, nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch thu hút nhiều khách nhất của nước Pháp. Bởi vậy là nó là điểm đến không thể thiếu trong những hành trình khám phá Châu Âu. Nếu có cơ hội đến với Pháp. hãy đừng bỏ lỡ điểm đến lý tưởng này.