Mỗi khi hè về, người dân trong và ngoài nước tham gia thưởng thức nghệ thuật, tận hưởng thời tiết mát mẻ cùng nhau giao lưu gặp gỡ. Lễ hội âm nhạc hè này dường như đã trở thành một phần cuộc sống của con người nơi đây. Các nghệ sĩ giải trí hàng đầu cũng hội thụ tại lễ hội này.

Lễ hội nhạc jazz Montreux

Bắt đầu từ năm 1967, thường niên những người yêu nhạc hội tụ bên hồ Geneca ở Montreux, Thụy Sĩ trong hai tuần đầu của tháng 7 để thưởng thức các màn biểu diễn âm nhạc đẳng cấp thế giới. Trong những năm qua, lễ hội vẫn luôn trung thành với nhạc Jazz, nhưng ngoài ra cũng mở rộng sang các thể loại khác như blues, funk, soul và rock. Vào các mùa lễ hội trước đã có sự góp mặt của các nghệ sĩ như Miles Davis, David Bowie, Prince.

Lễ hội Roskilde

Bắt đầu có từ năm 1971, lễ hội Roskilde của Đan Mạch đã lớn mạnh lên trở thành lễ hội văn hóa và âm nhạc lớn nhất Bắc Âu. Lễ hội này diễn ra trong vòng một tuần vào tháng 7 đã từng chứng kiến sự góp mặt của các ngôi sao nổi tiếng như Metallica, U2, Talking Heads, Bob Marley trình diễn trên sân kháu Orange Canopy. Sau khi mua vé vào cổng, du khách có thể cắm trại mà không mất chi phí. Các dịch vụ xe công cộng cũng có những tuyến chạy phục vụ cho lễ hội.

Liên hoan nghệ thuật biểu diễn  đương đại Glastonbury

Buổi biểu diễn được diễn ra vào ba ngày cuối tháng 6 thường niên. Suốt quá trình lễ hội diễn ra, thành phố trở lên sinh động với những chiếc lều đủ màu sắc trên đồng cỏ xanh. Hàng trăm ngày người đã đổ về nơi này để thưởng thức các màn biểu diễn âm nhạc đa dạng và gần 100 sân khấu. Sân khấu được dàn dựng một cách khổng lồ sẽ làm cho khán giả vô cùng hứng thú.

Provinssirock

Provinssirock là một lễ hội âm nhạc rock lớn nhất Phần Lan, tổ chức tại thành phố Seinajoki từ năm 1979. Lễ hội âm nhạc Provinssirock diễn ra vào tháng 6 thường niên trong vòng 3 ngày. Với mục đích quảng bá âm nhạc Phần Lan  với thế giới cũng như để giao lưu cùng với âm nhạc thế giới, Provinssirock thu hút các nghệ sĩ và những người yêu nhạc khắp nơi tìm về.

Lễ hội Salzburg

Lễ hội Salzburg tổ chức hằng năm ở Áo là lễ hội mang lại những màn biểu diễn kịch nghệ, opera và nhạc cổ điển trong năm tuần, bắt đầu vào cuối tháng 7. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1920 cho tới nay Salzburg là lễ hội nổi tiếng nhất và kéo dài nhất tại châu Âu.

Lễ hội Glyndebourne

Trong khoảng thời gian giữa tháng 5 đến cuối tháng 8, người dân London và những người yêu mến nhạc opera từ khắp nơi đổ về vùng quê nhỏ nước Anh để thưởng thức những màn opera đỉnh cao tại nhà hát Glyndebourne. Ngay từ khi mới xuất hiện vào năm 1934, các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart, Gershwin đã được trình diễn tại đây. Khán giả khi đến với lễ hội cần ăn mặc lịch sự và có thể dùng bữa ăn trưa tại khu vực bãi rộng lớn xung quanh nhà hát. Đây luôn là điểm thu hút khách khi vé lúc nào cũng bán chạy.